Giá mua điện mặt trời sẽ chênh lệch theo từng vùng bức xạ

 01:05 28/05/2019        Lượt xem: 195

Giá mua điện mặt trời sẽ chênh lệch theo từng vùng bức xạ

TTO - Theo dự thảo vừa mới công bố của Bộ Công thương, giá mua điện mặt trời sau ngày 30-6-2019 sẽ thay đổi dựa theo 4 vùng bức xạ đối với 63 tỉnh, thành và công nghệ điện mặt trời được áp dụng.

Vùng bức xạ cao, giá mua điện thấp

Trước đó, cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam áp dụng đến ngày 30-6-2019 quy định các dự án điện mặt trời vận hành thương mại trước thời điểm này được hưởng mức giá mua điện ưu đãi là 9,35 cent/kWh trong 20 năm và không phân biệt vùng bức xạ.

Tuy nhiên, trong dự thảo mới này, Bộ Công thương chia 63 tỉnh, thành ra 4 vùng bức xạ mặt trời. Đối với các địa phương có chỉ số bức xạ thấp, các dự án điện mặt trời ở khu vực này sẽ được bán điện lên lưới với giá cao hơn so với các dự án điện mặt trời xây dựng ở những tỉnh có chỉ số bức xạ cao. 

Trong đó, vùng 1 gồm 28 tỉnh từ Hà Giang đến Quảng Bình sẽ áp dụng biểu giá mua điện mặt trời cao nhất, từ 2.159 - 2.486 đồng/kWh (tương đương 9,44 - 10,87 cent/kWh). 

Vùng có giá bán điện thấp nhất là vùng 4, bao gồm các tỉnh Phú Yên, Gia Lai, Đăk Lăk, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận với các mức giá từ 1.566 - 1.803 đồng/kWh (tương đương 6,85 - 7,89 cent/kWh).

Chia 4 loại công nghệ điện mặt trời để tính giá mua điện

Ngoài ra, việc tính giá điện cũng được phân loại dựa theo công nghệ điện mặt trời được áp dụng để xây dựng dự án với mức giá tương ứng theo từng vùng cụ thể. 

Theo đó, mức giá này được phân thành 4 loại: dự án điện mặt trời nổi trên mặt nước, dự án điện mặt trời mặt đất, dự án điện mặt trời tích hợp hệ thống lưu trữ và dự án điện mặt trời mái nhà. 

Trong đó, dự án điện mặt trời mái nhà và dự án điện mặt trời tích hợp hệ thống lưu trữ được áp dụng biểu giá mua điện cao hơn so với điện mặt trời nổi và trên mặt đất.


                                         
Theo biểu giá mua điện mặt trời của dự thảo, giá mua điện sẽ được chia theo vùng bức xạ và công nghệ điện mặt trời được sử dụng - Nguồn: Bộ Công thương.

                              4 vùng quy hoạch điện mặt trời 2019
                                                                                                                                                                                           (Nguồn: Tuoitre Online)
Tin liên quan
Đăng ký nhận báo giá miễn phí

dang ky ma vach can tho dang ky ma vach san pham can tho dich vu dang ky ma vach can tho dich vu dang ky ma vach dang ky ma vach can tho thiet ke web can tho
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây