Cơ chế mới về mua bán điện mặt trời áp mái

 09:38 08/05/2019        Lượt xem: 310

Cơ chế mới về mua bán điện mặt trời áp mái

TTO - Giá mua điện mặt trời trên mái nhà được tính theo cơ chế chiều giao và nhận riêng biệt thay vì cách tính bù trừ điện năng như trước đây.

                                                     CÆ¡ chế mới về mua bán điện mặt trời áp mái - Ảnh 1.
                                                                                  Cơ chế giá mua điện mặt trời trên mái nhà - Ảnh: TL

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 02 sửa đổi và bổ sung một số điều của Quyết định 11/2017 về cơ chế khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam.

Theo đó, đối với các dự án điện mặt trời trên mái nhà sẽ được thực hiện cơ chế mua bán điện theo chiều giao và chiều nhận riêng biệt của công tơ điện đo đếm hai chiều.

Bên bán điện sẽ thanh toán lượng điện năng nhận từ lưới điện theo quy định hiện hành. Còn bên mua điện sẽ thanh toán điện từ dự án trên mái nhà phát lên lưới với giá mua theo quy định. Mức giá này chưa bao gồm thuế, phí liên quan.

Giá mua bán điện đối với các dự án trên mái nhà cho năm tiếp theo được xác định trên cơ sở tỉ giá trung tâm của đồng Việt Nam so với đồng USD do Ngân hàng Nhà nước công bố vào cuối cùng của năm trước.

Như vậy, cách tính giá mua điện mặt trời đã có sự thay đổi, khi trước đây theo Quyết định 11 thực hiện theo cơ chế bù trừ điện năng, sử dụng hệ thống công tơ hai chiều.

Cụ thể, trong một chu kỳ thanh toán, nếu lượng điện phát ra từ các dự án trên mái nhà lớn hơn lượng điện tiêu thụ, sẽ được chuyển sang chu kỳ thanh toán kế tiếp.

Khi kết thúc năm hoặc hợp đồng mua bán điện, lượng điện phát dư sẽ được bán cho bên mua điện với giá bán như dự án nối lưới.

Theo Bộ Công Thương, tính đến tháng 7 - 2018, các Tổng công ty Điện lực và Công ty điện lực đã ký thực hiện đấu nối, lắp đặt công tơ hai chiều, xác nhận chỉ số công tơ và sản lượng điện năng giao nhận với 748 khách hàng đăng ký bán điện mặt trời trên mái nhà với tổng công suất 11,55 MWp, sản lượng lên lưới tính lũy kế đến ngày 31-7-2018 là 1,77 triệu kWh.

Tuy nhiên, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vẫn chưa thể ký hợp đồng mua bán điện với các khách hàng này do quy định hiện hành về chính sách thuế chưa có quy định riêng đối với mô hình bù trừ điện năng cho điện mặt trời trên mái nhà.

Trước tình hình cung ứng điện năm 2019 gặp nhiều khó khăn, ông Đinh Quang Tri - phó tổng giám đốc EVN - cho rằng việc khuyến khích hộ dân lắp đặt hệ thống điện mặt trời trên mái nhà là giải pháp để tăng cung ứng nguồn điện.

Theo tính toán của EVN, nếu có 1 triệu hộ gia đình lắp điện mặt trời áp mái với công suất 3-5 kV để đủ phục vụ cho sinh hoạt, thì sẽ tạo ra khoảng 3.000 MW, giải quyết được phần nào nhu cầu điện tại miền Nam.

                                                                                                                                               (Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online)

Tin liên quan
Đăng ký nhận báo giá miễn phí

dang ky ma vach can tho dang ky ma vach san pham can tho dich vu dang ky ma vach can tho dich vu dang ky ma vach dang ky ma vach can tho thiet ke web can tho
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây